เว็บสวย ส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจของคุณ

เว็บสวย ธุรกิจปัง

ทำไมเว็บไซต์ของคุณต้องสวยและมันสำคัญกับธุรกิจของคุณยังไง เว็บสวย ส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจของคุณกันแน่?

แต่ก่อนอื่นผมขอเล่าเรื่องๆนึงให้ฟังก่อน

สมมุติว่าคุณกับแฟนของคุณไปเที่ยวต่างประเทศ แล้วคุณไม่ได้ทำการบ้านมาก่อนเลย

คุณและแฟนกำลังหิวข้าวแต่ยังไม่รู้จะกินอะไรอะไรดี ระหว่างที่เดินสำรวจเพื่อหาอะไรกินก็เจอร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่ 2 ร้าน

คุณกับแฟนของคุณจึงตัดสินใจกินอาหารญี่ปุ่นกัน ทีนี้ทั้ง 2 ร้านมีความแตกต่างกันอยู่ที่จุดนึง คือ ร้านนึงทั้งเก่าและดูสกปรกพนักงานก็อายุค่อนข้างมากแถมพูดจากับลูกค้าก็ไม่ดีอีก  

กับอีกร้านหนึ่งที่มีหน้าร้านจัดแต่งสวยงามให้บรรยากาศเหมือนไปกินที่ญี่ปุ่นพร้อมพนักงานที่น่ารักพูดจาเชิญชวนลูกค้าด้วยความรู้สึกสบายๆเป็นกันเอง

คุณจะเข้าร้านไหน?

ก็ต้องเป็นร้านที่สองจริงมั้ยครับ

คุณเองก็อยากเข้าไปในร้านที่ดูสวยงามเหมาะกับการถ่ายรูปเพื่อเก็บความทรงจำหลังจากไปเที่ยวและได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการบริการของพนักงาน

คุณคงไม่อยากเข้าไปในร้านที่นอกจากจะดูโทรม เก่า ไม่เหมาะกับการถ่ายรูปแล้วยังได้รับประสบการณ์บริการที่ไม่ดีจากพนักงานอีกจริงมั้ยครับ?

เว็บไซต์ของคุณก็เช่นกัน เว็บไซต์เปรียบเสมือนหน้าร้านของคุณ ถ้าเว็บไซต์คุณไม่สวยหรือไม่มีการจัดการให้เป็นระเบียบให้ชมเว็บไซต์ง่ายๆ คนที่เข้ามาดูก็จะไม่มีอะไรดึงดูดให้อยู่ในเว็บไซต์ของคุณนานพอที่จะทำให้คนที่เข้ามาดูเกิดการอยากซื้อ หรือเกิด conversion ต่อเว็บไซต์ของคุณ

ซึ่งก็จะเกิดผลต่อการให้คะแนน seo จาก google ที่ไม่ดี ทำให้เว็บไซต์ของคุณไม่ติดอันดับ ranking ที่ดีเท่าที่ควร

สารบัญเนื้อหา

ทำไม เว็บสวย ถึงสำคัญ การดีไซน์สำคัญยังไง

เรามาดูค่าสถิติกันคร่าวๆที่คนที่เข้ามาชมเว็บไซต์ที่เฉพาะความสวยงามกัน

75% คนที่เข้ามาดูจะตัดสินความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของคุณจากความสวยงามของเว็บไซต์ของคุณ

เมื่อคุณเห็นเว็บไซต์ที่ล้าสมัย สิ่งที่คุณนึกถึงเป็นสิ่งแรกคืออะไร…ความน่าเชื่อถือของบริษัท…สงสัยเกี่ยวกับสินค้าที่ขายหรือบริการ แม้กระทั่งไปหาดูเว็บไซต์ของบริษัทคู่แข่งของคุณเพื่อหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือกว่า ไม่ว่ายังไงก็แล้วแต่มีวิจัยออกมาแล้วว่าคนที่เข้ามาดูเว็บไซต์จะตัดสินจากหน้าตาของเว็บไซต์ (แหล่งที่มา)

ใช้เวลาเพียงแค่เสี้ยววินาทีต่อความรู้สึกแรกที่เห็นเว็บไซต์ของคุณ (0.05 วินาที)

ตามข้อมูลที่ Google เก็บข้อมูลมา คนที่เข้ามาดูเว็บไซต์จะตัดสินจากความสวยงามหน้าเว็บไซต์ของคุณแทบจะทันที เพียงแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น (0.05 วินาที) คนที่เข้ามาดูเว็บไซต์ไม่มีแม้กระทั่งโอกาสจะได้อ่านหรือคลิ๊กอะไรเลยด้วยซ้ำ ทั้งหมดขึ้นกับเพียงความสวยงามของเว็บไซต์เท่านั้น (แหล่งที่มา)

38% ของคนที่เข้ามาชมจะไม่มีปฎิสัมพันธ์กับเว็บไซต์ของคุณ ถ้าเว็บไซต์ของคุณทำคอนเทนท์และมีการวาง lay out ไม่น่าสนใจ

เว็บไซต์ที่ไม่สวยงามนอกจากจะทำให้ความน่าเชื่อถือไม่ดีแล้ว ยังทำให้คนที่เข้ามาในเว็บไซต์ไม่อยากเข้ามาอีก คนต้องการที่จะดูคอนเทนท์บนเว็บไซต์ทีสวยงามและออกแบบมาอย่างดี ถ้าคุณออกแบบเว็บไซต์ได้ไม่ดีและไม่น่าดึงดูด คุณกำลังเสียคนที่คนที่จะมาเป็นลูกค้าของคุณอย่างน้อย 50% ของคนที่เข้ามาชม (แหล่งที่มา)

ทำไมคุณถึงต้องทำเว็บไซต์ของคุณให้ เว็บสวย

“สิ่งที่ดึงดูดสายตาของคนคือสิ่งที่สวยงาม”

คำพูดนี้คงไม่เกินจริง ทุกคนต่างชอบมองดูสิ่งที่สวยๆงามๆทั้งนั้น เว็บไซต์เองก็เช่นกัน

แม้การออกแบบรูปลักษณ์ต่างๆ อาจจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่ก็มีการศึกษาสิ่งที่คนตีความสวยงามไว้ใกล้เคียงกัน แม้กระทั่งวิทยาศาสตร์เองก็เห็นด้วยว่า คนเราจะสนใจในสิ่งที่สวยงาม  และคนจะตอบสนองได้ดีกับเว็บไซต์ที่ออกแบบมาสวยงาม

ในการออกแบบจะมีองค์ประกอบพื้นฐาน เช่น สี,รูปร่าง และขนาด การออกแบบที่จะใช้องค์ประกอบต่างๆเหล่านั้นในการสื่อออกมาเป็นภาพที่เราเห็น

จากค่าสถิติได้ถูกพิสูจน์แล้วว่าคนสนใจในความสวยงามและการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี แล้วการออกแบบเว็บไซต์ที่ดีจะส่งผลยังไงต่อคนที่เข้ามาดู เราลองมาดูกันไปทีละจุด

การใช้งาน Usability

การออกแบบเว็บไซต์ให้หาข้อมูลง่ายส่งผลต่อคนที่กดเข้ามาดูเว็บไซต์ของคุณอย่างมหาศาลมาก บทวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า 86% ของคนที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของคุณต้องการดูข้อมูลสินค้าหรือบริการของคุณ 65% มาหาช่องทางการติดต่อ และอีก 52% หาดูหน้าเกี่ยวกับคุณสำหรับธุรกิจของคุณ

การออกแบบเว็บไซต์ของคุณควรทำให้คนที่เข้ามาดูหาข้อมูลได้ง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถ้าคุณทำให้การหาข้อมูลเป็นเรื่องยาก คุณก็อาจจะทำให้คนที่เข้ามาดูอารมณ์เสียและรู้สึกเสียเวลา จนในที่สุดทำให้ออกจากเว็บไซต์ของคุณไปอย่างไร้เยื้อใย (คุณคงไม่อยากให้เป็นอย่างงั้นใช่มั้ยล่ะ)

การใช้การค้นหา Navigation

การใช้การค้นหาในเว็บไซต์ของคุณมีความสำคัญที่สุดในการออกแบบเว็บไซต์ ถ้าเว็บไซต์ของคุณออกแบบมาแล้วทำให้ประสบการณ์ของคนที่เข้ามาหาข้อมูลที่ต้องการยากๆ เป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดมากๆ

การเกิดผลลัพธ์ Conversion

การออกแบบเว็บไซต์ที่ดีจะช่วยทำให้คนที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของคุณจะช่วยนำพาสายตาว่าคุณต้องการให้คนที่ดูที่ตรงไหน

คุณสามารถไกด์ให้คนที่เข้ามาดูโปรโมชั่นพิเศษของคุณ ไฮไลท์ Call to action ของคุณ ช่วยให้คนที่เข้ามาดูรู้ว่าปุ่มไหนกดได้

ทั้งหมดทำให้คนที่เข้าชมเว็บไซต์ของคุณทำตามในสิ่งที่คุณต้องการได้

มีวิธีการหลายอย่างที่จะสามารถช่วยส่งเสริมให้เว็บไซต์ของคุณช่วยให้คนเข้าดูมองง่ายขึ้น เราลองมาดูตัวอย่างกัน

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการดึงความสนใจคนที่กดเข้ามาชมคือการใช้พื้นที่สีขาว หรือพื้นที่โล่งๆ รอบๆ Call to action ที่ต้องการ

คงเป็นการยากถ้าเราจะไม่พูดถึงเว็บไซต์ของ Apple

Apple ขึ้นชื่อในเรื่องของการออกแบบที่ดูคลีน ชัด และ เรียบง่าย (เหมือนภาพ Iphone นี้) ถูกล้อมรอบไปด้วยสีขาว สิ่งที่ต้องการจะสื่อนั้นชัดเจนมากคือต้องการให้คลิกที่ตัว Iphone ในภาพแทบจะไม่มีอะไรมารบกวนเลย ยากมากที่คนที่มาเข้ามาชมจะไม่คลิกดูที่รูป

อีกตัวอย่างนึงที่น่าสนใจคือเว็บไซต์ของ Amazon

ในรูปเต็มไปด้วยคอนเทนท์ที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูล พูดง่ายๆมีแต่ตัวหนังสือ เต็มไปด้วยข้อมูลสินค้าและข้อมูลตัวเลือกของสินค้า แต่มีสิ่งนึงที่โดดเด่นออกมานั่นก็คือปุ่ม Add to cart หรือปุ่มสั่งซื้อที่แสดงภาพด้วยสีเหลืองเด่นออกมา

สไตล์การตกแต่งด้วยการเล่นสีแสดงลำดับความสำคัญ เน้นสายตาไปที่ปุ่มๆ Call to action ที่ปุ่มเดียว

ความเป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือ Brand Professionalism & Trust

อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ข้างต้น 3 ใน 4 จะตัดสินความน่าเชื่อในธุรกิจของคุณตั้งแต่แรกที่เห็นเว็บไซต์ของคุณ การออกแบบที่ดูทันสมัยช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณอย่างมาก

ในขณะที่เว็บไซต์ที่มีการออกแบบที่ไม่ดีจะทำให้คนที่เข้ามาดูเกิดความสงสัยในความน่าเชื่อถือของธุรกิจนั้นๆ ยกตัวอย่างถ้าคุณกำลังต้องการมองหารถมือสอง เว็บไซต์ไหนที่จะสร้างความน่าเชื่อถือได้มากกว่ากัน?

เป็นมิตรกับโทรศัพท์ Mobile Friendliness

ในยุคปัจจุบันการค้นหาข้อมูลแทบจะทั้งหมดตอนนี้อยู่ในโทรศัพท์กันแทบจะทั้งหมด และในอนาคตก็น่าจะเป็นแบบนั้นตราบใดที่ยังไม่มีอะไรถูกผลิตออกมาแทนที่โทรศัพท์ และที่สำคัญ Google เองก็ให้ความสำคัญกับการค้นหาจากโทรศัพท์เป็นหลัก เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่เว็บไซต์ของคุณต้องให้ความสำคัญกับประสบการณ์การเข้าเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือ

การทำ Search Engine Optimization (SEO)

และสุดท้ายการออกแบบเว็บไซต์ที่ดีอาจจะไม่ใช่เฉพาะความสวยงามเท่านั้น

เว็บไซต์ที่มีแต่ความสวยงามแต่การใส่ไฟล์ที่ใหญ่เกินไปหลายๆรูป หรือการใส่ code ที่เยอะเกินไปทำให้เว็บไซต์ใช้เวลานานเกินไปในการแสดงผลขึ้น นั่นก็เป็นจุดใหญ่ๆที่ทำให้คนที่เข้ามาดูเกิดความรำคาญและออกจากเว็บไซต์ของคุณไปในที่สุด ส่งผลต่อการจัดลำดับ seo ของคุณ

สรุปเนื้อหา เว็บสวย ส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจของคุณ

เว็บไซต์ที่ดีเป็นหนึ่งในอาวุธทีทรงพลังที่สุดในธุรกิจของคุณที่ต้องทำให้ประทับใจตั้งแต่แรกที่เห็น แต่จะทำแบบนั้นได้คุณก็ต้องการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี

อยากทำให้ เว็บสวย กับธุรกิจของคุณเองแต่ไม่มีไอเดีย?

คุณปรึกษาผมได้ ผมสามารถออกแบบเว็บสวยงาม ด้วยประสบการณ์เป็นนักออกแบบ Graphic Design ออกแบบเว็บ UX/UI และให้ผมดูแลเรื่องการสร้าง Traffic และการจัดอันดับ seo ให้ติดหน้าแรกแทนคุณได้ทั้งหมดโดยที่คุณไม่ต้องมาเหนื่อยจัดการเองทั้งหมดแล้วทุ่มพลังไปกับการทำธุรกิจ

ผมสามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณไปเลเวลอัพ ผมสามารถการันตีว่าเวบไซต์ของคุณจะออกมาสวยงาม

พร้อมเชิญชวนคนที่เข้ามาในเวบไซต์ของคุณไปจบที่กดสั่งซื้อแน่นอนการันตีนักออกแบบ web designer ด้วย UX/UI (พร้อมรองรับ SEO)

Makewebforyou Logo Light

MAKE WEB FORYOU

ทำเว็บไซต์ เพื่อคุณ

เว็บไซต์นี้บันทึกคุกกี้ เพื่อประสบการณ์ท่องเว็บไซต์ที่รวดเร็ว