ทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ E-Commerce ให้ติดหน้าแรกๆ

SEO สำหรับเว็บ E-Commerce ทำอย่างไรให้ติดหน้าแรก

การทำ SEO (Search Engine Optimization) เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซในปัจจุบัน เนื่องจากพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว การมีอันดับการจัดอันดับที่ดีในผลการค้นหาของกูเกิลสามารถดึงดูดลูกค้าใหม่และเพิ่มยอดขายได้อย่างมหาศาล

ในโลกของการค้าปลีกออนไลน์ ที่มีการแข่งขันสูงมาก SEO กลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน การปรากฏอยู่ในหน้าแรกของผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณจะเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้และการเติบโตทางธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม SEO สำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซมีความซับซ้อนและท้าทายมากกว่าเว็บไซต์ประเภทอื่นๆ เนื่องจากต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายประการ เช่น ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ เนื้อหามากมาย โครงสร้างเว็บไซต์ที่ซับซ้อน และการแข่งขันที่รุนแรง

ด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นต้องมีกลยุทธ์ SEO ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณ เพื่อให้สามารถจัดอันดับได้ดีในผลการค้นหา ดึงดูดผู้บริโภคเป้าหมาย และเพิ่มยอดขาย กลยุทธ์ SEO ที่ประสบความสำเร็จมักประกอบด้วยการวิจัยคีย์เวิร์ด การสร้างเนื้อหาคุณภาพ การปรับปรุงเทคนิคเว็บไซต์ การมีส่วนร่วมกับโซเชียลมีเดีย และการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง องค์ประกอบที่สำคัญในการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ร้านค้าขายของ E-Commerce ว่ามีอะไรบ้าง ดังต่อไปนี้

ค้นหาและวิจัยคีย์เวิร์ด

การวิจัยคีย์เวิร์ดเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสำหรับกลยุทธ์ SEO ของเว็บไซต์ E-Commerce เนื่องจากคีย์เวิร์ดที่ถูกต้องจะช่วยให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผู้ซื้อสินค้าหรือบริการของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กระบวนการวิจัยคีย์เวิร์ดประกอบด้วยขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

 1. สร้างรายการคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ ทั้งคีย์เวิร์ดทั่วไป เฉพาะเจาะจง และคีย์เวิร์ดยาว ให้ครอบคลุมทุกแง่มุมของสินค้า/บริการ
 2. วิเคราะห์ถึงปริมาณการค้นหาของคีย์เวิร์ดเหล่านั้น โดยใช้เครื่องมือต่างๆ เช่น Google Keyword Planner, SEMrush, Ahrefs, Ubersuggest เป็นต้น
 3. ประเมินระดับการแข่งขันสำหรับแต่ละคีย์เวิร์ด โดยพิจารณาคู่แข่งที่จัดอันดับอยู่ในผลการค้นหา
 4. มุ่งเน้นไปที่คีย์เวิร์ดที่มีปริมาณการค้นหาสูงแต่มีการแข่งขันไม่รุนแรงมากนัก เหล่านี้จะช่วยให้คุณชนะการจัดอันดับได้ง่ายขึ้น
 5. วิเคราะห์ผลการจัดอันดับปัจจุบันของเว็บไซต์สำหรับคีย์เวิร์ดเหล่านั้น เพื่อกำหนดว่าจะต้องปรับปรุงแก้ไขอย่างไร

หลังจากได้รายการคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมแล้ว ก็นำมาบูรณาการเข้ากับเนื้อหาของเว็บไซต์ ทั้งในส่วนของหน้าสินค้า บทความ และส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ เพื่อให้กูเกิลสามารถจัดอันดับคุณได้ดีขึ้นสำหรับคำค้นหานั้นๆ

การทำคีย์เวิร์ดวิจัยอย่างถูกต้องและครอบคลุม จะช่วยให้เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณสามารถมุ่งเป้าไปที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ส่งผลให้ได้รับการจราจรจากช่องทางกูเกิลที่มีคุณภาพและแปลงเป็นยอดขายได้ดียิ่งขึ้น

การเขียนคอนเท้นต์เนื้อหาคุณภาพดี

เนื้อหาเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดในการจัดอันดับของกูเกิลสำหรับเว็บไซต์ทุกประเภท รวมทั้งอีคอมเมิร์ซด้วย การมีเนื้อหาคุณภาพดีจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณจัดอันดับได้ดีขึ้น ดึงดูดผู้ชมกลุ่มเป้าหมาย และเพิ่มโอกาสในการแปลงเป็นยอดขาย

ลักษณะของเนื้อหาคุณภาพดีสำหรับ E-Commerce เป็นอย่างไร?

 • เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดและผลิตภัณฑ์/บริการ: เนื้อหาควรตอบโจทย์ความต้องการของผู้ค้นหา โดยใช้คีย์เวิร์ดหลักและศัพท์เกี่ยวข้องในเนื้อหาอย่างเหมาะสม
 • ให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนและลึกซึ้ง: อธิบายรายละเอียดผลิตภัณฑ์/บริการอย่างละเอียดชัดเจน ตอบคำถามที่อาจมี และแนะนำวิธีการใช้งานได้อย่างไร
 • เนื้อหาต้องทันสมัยและถูกต้อง: ปรับปรุงอยู่เสมอให้ข้อมูลเป็นปัจจุบัน ไม่มีข้อผิดพลาด พร้อมอ้างอิงจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ
 • มีภาพประกอบ วิดีโอ และสื่อมัลติมีเดียสนับสนุน: ช่วยให้เนื้อหาน่าสนใจ เข้าใจง่ายขึ้น และสอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น
 • เขียนด้วยภาษาเรียบง่าย กระชับ แต่มีรายละเอียดสนับสนุน: ง่ายต่อการอ่านและท่องเว็บ แต่ให้ข้อมูลเพียงพอสำหรับผู้ซื้อ
 • มีโครงสร้างเนื้อหาที่ดี เช่น ใช้หัวข้อและหัวข้อย่อย: ทำให้อ่านเข้าใจง่าย และช่วย SEO บนหน้าเว็บไซต์
 • โปรโมตและแชร์เนื้อหา: แชร์เนื้อหาผ่านช่องทางต่างๆ เช่น อีเมล โซเชียลมีเดีย เพิ่มการรับรู้และผู้เข้าชม

เนื้อหาที่ดีจะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้ เพิ่มการมีส่วนร่วม อัตราดึงดูดและแปลงเป็นลูกค้า ในขณะเดียวกันก็ส่งสัญญาณบวกต่อกูเกิลว่าเว็บไซต์ของคุณมีคุณค่า ช่วยจัดอันดับให้ดีขึ้นด้วย ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความใส่ใจกับเนื้อหา

การปรับแต่งเว็บไซต์ On-Page Seo

นอกเหนือจากเนื้อหาและกลยุทธ์ SEO ภายนอกแล้ว การปรับแต่ง On-page Seo บนเว็บไซต์ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการจัดอันดับของกูเกิล การมีเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย โหลดเร็ว มีโครงสร้างดี และเป็นมิตรกับ SEO จะทำให้ได้รับคะแนนดีจากกูเกิลมากขึ้น โดยจะแบ่งเป็นหัวข้อย่อยดังต่อไปนี้

 • โครงสร้าง URL ที่เป็นมิตรเข้าใจง่าย: URL ควรสั้น กระชับ บ่งบอกเนื้อหาได้ และเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์/หมวดหมู่ หลีกเลี่ยง URL ที่มีตัวเลข/สัญลักษณ์พิเศษมากเกินไป ใช้เครื่องหมายมัธยัสถ์ (-) แทนช่องว่างในชื่อผลิตภัณฑ์
 • Heading ที่ถูกต้องและเหมาะสม: Title หรือ Headline (H1) ควรมีคีย์เวิร์ดสำคัญ สื่อสารเนื้อหาหลักของหน้านั้นได้ชัดเจน Meta description ควรเป็นบรรยายสั้นๆ ที่โน้มน้าวให้คลิกเข้าชมเว็บ Heading tags ควรนำไปใช้กับส่วนเนื้อหาสำคัญเพื่อเน้นย้ำและเพิ่มน้ำหนักให้กับคำสำคัญบนหน้าเว็บ
 • ความเร็วในการโหลดเว็บ: หน้าเว็บที่โหลดช้ากว่า 3 วินาทีจะส่งผลเสียต่อประสบการณ์ผู้ใช้และอัตราการแปลงเป็นลูกค้า ใช้การจัดเก็บภาพแคชผ่าน CDN, เข้ารหัสไฟล์ CSS/JS, ใช้ภาพขนาดเล็ก ฯลฯ เพื่อเร่งความเร็ว วัดประสิทธิภาพโดยใช้ PageSpeed Insights และปรับปรุงจุดบกพร่องต่างๆ
 • ความปลอดภัย SSL: มาตรฐาน HTTPS ปลอดภัยและเป็นที่ยอมรับมากขึ้นช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า ป้องกันข้อมูลจากการถูกดักจับ กูเกิลให้คะแนนเว็บที่มี SSL สูงกว่าเว็บ HTTP ธรรมดา
 • เว็บไซต์เป็นมิตรกับมือถือ: ผู้คนใช้มือถือค้นหาสินค้าออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ เว็บต้องปรับให้เหมาะกับหน้าจอมือถือ Mobile Friendly ควบคุมได้ด้วยสัมผัส และโหลดเร็ว กูเกิลจัดอันดับเว็บมือถือสูงกว่า หากผู้ใช้ค้นหาจากมือถือ

การปรับปรุงองค์ประกอบเหล่านี้ทำให้เว็บไซต์ E-Commerce มีโครงสร้างที่ดี ใช้งานง่าย โหลดไว และเป็นมิตรทั้งกับผู้ใช้และกูเกิล ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการจัดอันดับและการเข้าชมของผู้ซื้อใหม่ได้มากขึ้น

ได้ลิงก์จากเว็บไซต์ภายนอก (Backlinks)

ลิงก์ภายนอก (external links) หรือจะเรียก (Backlinks) ก็ได้ตามแต่อย่างเดียวกัน มันคือลิงก์ที่มายังเว็บไซต์ของคุณจากเว็บไซต์อื่นๆ มันมีความสำคัญอย่างมากต่อการจัดอันดับของกูเกิล เนื่องจากเป็นสัญญาณสำคัญบ่งชี้ถึงความน่าเชื่อถือและคุณภาพของเว็บไซต์

Backlinks จากภายนอกจึงเป็นกลยุทธ์สำคัญในการสร้างลิงก์เหล่านี้ โดยมีวิธีการดังนี้:

 • สร้างเนื้อหาคุณภาพสูง เนื่องจาก Backlinks นั้นคือการแสดงความนิยมของเว็บไซต์อื่น การมีเนื้อหาที่มีคุณภาพ น่าสนใจ ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์และไม่ซ้ำใคร จะดึงดูดให้เว็บไซต์อื่นอ้างอิงถึงคุณมากขึ้น
 • สร้างรายงานบทวิจัยและสารสนเทศ บทวิจารณ์ รายงานข้อมูล อินโฟกราฟิก และสถิติที่น่าสนใจ เป็นสิ่งที่เว็บไซต์อื่นๆ มักอ้างอิงถึง สร้างเนื้อหาประเภทนี้เพื่อดึงดูดลิงก์มายังเว็บของคุณ
 • สร้างเนื้อหาที่มีประโยชน์และสามารถแชร์ได้ง่าย เนื้อหาในรูปแบบคู่มือ แนวทางปฏิบัติ บทวิเคราะห์ อัลบั้มรูป วิดีโอ ฯลฯ ก็มีโอกาสถูกแชร์และอ้างอิงได้ง่าย
 • อัพเดตและปรับปรุงเนื้อหาตลอดเวลา เนื้อหาที่ทันสมัย แม่นยำ และถูกอัพเดตสม่ำเสมอ จะดึงดูดการอ้างอิงจากเว็บไซต์คุณภาพมากขึ้น
 • ร่วมมือกับพันธมิตรเว็บไซต์อื่นๆ สร้างเนื้อหาแบ่งปันร่วมกัน ขอให้มีลิงก์กลับมายังเว็บของคุณ หรือให้เว็บพันธมิตรอ้างอิงข้อมูลจากเว็บคุณ
 • ผลิตเนื้อหาแนวสนุกสนาน เนื้อหาตลก ผ่อนคลาย น่าสนใจ สร้างสรรค์ก็มีโอกาสถูกแชร์และอ้างอิงได้เช่นกัน
 • จัดกิจกรรมและประชาสัมพันธ์ จัดกิจกรรมสนุกๆ การแข่งขัน หรือแคมเปญการตลาดที่มีเอกลักษณ์ จากนั้นทำให้เป็นที่รู้จักและถูกนำไปเขียนถึงบนสื่ออื่นๆ

เมื่อทำเนื้อหาดึงดูดคนมาอ่าน อ้างอิง แชร์ และพูดถึงเพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยสร้างลิงก์ภายนอกเข้ามายังเว็บของคุณมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะส่งผลดีต่ออันดับ SEO และการรับรู้ของธุรกิจอีกด้วย

ใช้ประโยชน์จากโซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางออนไลน์ที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากมีอิทธิพลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของกูเกิลอย่างมาก การใช้ประโยชน์จากโซเชียลมีเดียอย่างถูกวิธีจะช่วยเสริมกลยุทธ์ SEO และเพิ่มโอกาสในการปรากฏในผลการค้นหาได้ดังนี้

 • เพิ่มการรับรู้และการมีส่วนร่วมกับแบรนด์: การมีส่วนร่วมบนโซเชียลมีเดียเช่น กดไลก์ แชร์ คอมเมนต์ ช่วยสร้างการรับรู้และเป็นสัญญาณบวกให้กับกูเกิล แสดงว่าเนื้อหาของคุณมีคุณภาพและได้รับความนิยม
 • โปรโมตและแชร์เนื้อหา: แชร์เนื้อหาบนแพลตฟอร์มโซเชียลต่างๆ เพื่อเพิ่มการเข้าชมและการแชร์ต่อ ยิ่งเนื้อหานั้นได้รับความนิยมมากเท่าไร ก็จะส่งสัญญาณบวกให้กูเกิลจัดอันดับให้ดีขึ้นเท่านั้น
 • สร้างลิงก์ภายนอก: เมื่อมีผู้ติดตามมากพอ เนื้อหาของคุณก็มีโอกาสถูกอ้างอิงและมีลิงก์กลับมายังเว็บมากขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ด้วย
 • ตอบคำถามและติดต่อกับลูกค้า: การติดต่อสื่อสารสองทางบนโซเชียลมีเดียจะทำให้คุณเข้าใจความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ช่วยแก้ปัญหา ตอบคำถาม แนะนำการใช้งานผลิตภัณฑ์ได้ดียิ่งขึ้น
 • จับกระแสและติดตามแฮชแท็ก: โดยเฝ้าติดตามแฮชแท็กและกระแสโซเชียลที่กำลังมาแรง ช่วยให้คุณสร้างเนื้อหาและกิจกรรมทันสมัย ดึงดูดความสนใจ เพิ่มการมีส่วนร่วม และได้รับความนิยมต่อเนื่อง

การทำ SEO ไม่ได้จำกัดอยู่แค่บนเว็บไซต์เท่านั้น แต่ควรครอบคลุมไปถึงโซเชียลมีเดียที่เชื่อมโยงกับการค้นหาด้วย ยิ่งมีการมีส่วนร่วมและได้รับความนิยมมากเท่าไร ก็จะยิ่งแสดงถึงคุณภาพและส่งผลดีต่อการจัดอันดับของกูเกิลมากเท่านั้น

อัพเดทและปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

SEO เป็นกระบวนการที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องและไม่มีวันสิ้นสุด เนื่องจากอัลกอริธึมของกูเกิลมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา พฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และคู่แข่งขันก็พยายามที่จะเอาชนะคุณอยู่เสมอ ดังนั้นการปรับปรุงกลยุทธ์ SEO อย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งจำเป็น ประกอบด้วยขั้นตอนดังนี้

 • ติดตามและวิเคราะห์ผลลัพธ์อย่างต่อเนื่อง: ตรวจสอบอันดับการจัดอันดับของคีย์เวิร์ดสำคัญในช่วงเวลาต่างๆ รวมถึงจำนวนการเข้าชม อัตราการแปลงเป็นลูกค้า และพฤติกรรมของผู้เข้าชม เพื่อประเมินประสิทธิภาพของกลยุทธ์ปัจจุบัน
 • ระบุจุดแข็งและจุดอ่อน: จากข้อมูลต่างๆ ที่รวบรวมได้ คุณจะเห็นถึงสิ่งที่กลยุทธ์ของคุณประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว นำมาวิเคราะห์จุดแข็งและจุดอ่อน เพื่อหาแนวทางในการปรับปรุง
 • ปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมปัจจุบัน: ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคและคู่แข่งที่เปลี่ยนแปลงไป นำเทรนด์หรือเทคนิคใหม่ๆ มาใช้เพื่อดึงดูดลูกค้าให้มากขึ้น
 • ปรับปรุงและเพิ่มเติมเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ: ถึงแม้ว่า Google จะเป็นพวกอนุรักษณ์นิยมก็ตามแต่การมีเนื้อหาเก่าที่ล้าสมัย ซึ่งไม่เป็นที่ต้องการของผู้ค้นหาสักเท่าไรนัก ดังนั้นจำเป็นต้องอัพเดตเนื้อหาปัจจุบันให้ทันสมัยและเพิ่มเนื้อหาใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมและดึงดูดผู้ชมใหม่
 • รักษาสภาพแวดล้อมเว็บไซต์ให้ดี: ตรวจสอบและปรับปรุงประสิทธิภาพ ความรวดเร็ว และอัพเดตโครงสร้างและเทคโนโลยีต่างๆ บนเว็บไซต์ให้ดีเสมอ เพื่อให้ได้ประสบการณ์ที่ดีสำหรับทั้งผู้ใช้และกูเกิล
 • ติดตามคู่แข่งอย่างสม่ำเสมอ: วิเคราะห์คู่แข่งรายใหม่ๆ ดูกลยุทธ์ที่พวกเขาใช้ และหาวิธีสร้างความแตกต่างเพื่อเอาชนะคู่แข่งเหล่านั้น

การปรับปรุงและทบทวนกลยุทธ์ SEO อย่างต่อเนื่องจะช่วยให้เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของคุณปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว รักษาความได้เปรียบในการแข่งขัน ตอบสนองความต้องการของลูกค้า และที่สำคัญยังสามารถรักษาอันดับการจัดอันดับให้ดีอยู่เสมอ

สรุปเนื้อหา

SEO มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซในการดึงดูดลูกค้าใหม่และเพิ่มยอดขาย กลยุทธ์ SEO ที่ประสบความสำเร็จประกอบด้วยองค์ประกอบหลักอย่างเช่น การวิจัยคีย์เวิร์ด การสร้างเนื้อหาคุณภาพสูง การปรับแต่ง On-Page Seo การสร้าง Backlinks การใช้โซเชียลมีเดี่ย และ การปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยองค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยให้เว็บไซต์ E-Commerce ถูกจัดอันดับได้ดีขึ้น ดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และเพิ่มโอกาสในการเปลี่ยนจากผู้ชมเป็นลูกค้าและสร้างยอดขายได้อย่างมากมาย

ส่งท้ายขายของ: อย่างที่กล่าวมาทั้งหมด การที่จะขายสินค้าบนเว็บไซต์ได้นั้น การทำ SEO คือสิ่งสำคัญเป็นอันดับต้นๆ บนเว็บไซต์ E-Commerce เพื่อที่จะให้สินค้าของคุณแสดงอยู่ในหน้าต้นๆของการค้นหา Google จะมีประโยชน์อะไรหากคุณมีเว็บไซต์ร้านค้า E-Commerce ราคาแพง แต่ไม่ถูกจัดอันดับในหน้าแรกๆของ Google ?

Makewebforyou Logo Light

MAKE WEB FORYOU

ทำเว็บไซต์ เพื่อคุณ

เว็บไซต์นี้บันทึกคุกกี้ เพื่อประสบการณ์ท่องเว็บไซต์ที่รวดเร็ว