Off-page SEO คืออะไร อยากติดหน้าแรกต้องรู้

Seo Off-page คือ

Off-page SEOคืออะไร บทความนี้จะคลายข้อสงสัย ทำไมต้องรู้ ทำไมต้องทำ แล้วส่งผลกับการค้นหา Seo อย่างไร?

ในบทความที่แล้ว ผมสอนในเรื่อง Off-page SEO ไปแล้ว มันคือการทำเว็บไซต์ของเราให้มีประสิทธิภาพเพียงพอที่ Google จะมองว่า เว็บไซต์ของเรานั้นมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะให้อยู่ในอันดับต้นๆของการค้นหา แต่สิ่งเหล่านั้นก็ไม่เพียงพอ ที่จะก้าวทะยานสู่หน้าแรก เพราะการทำ Seo นั้นค่อนข้างยากมากๆ และใช้งบประมาณที่สูงลิบ และ ใช้ระยะเวลาในการไต่อันดับที่นานมาก นับได้ว่าเป็นแรมปี อาศัยความอดทนล้วนๆ

อ่าน : Seo On-page คืออะไร ทำไมถึงจำเป็นในการ ทำเว็บไซต์

แต่ถ้าหากประสบความสำเร็จแล้วหล่ะก็ หน้าเพจ หรือ หรือเว็บของคุณ ก็จะก้าวทะยานสู่หน้าแรก พร้อมกับ Traffic ที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่น่าเชื่อ โดยที่คลิ๊กเหล่านั้นเป็นแบบ Organic โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินสักบาท!!

และในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง Off-page SEO กัน ว่าในการทำ Off-page SEO เนี่ย มีปัจจัยและต้องทำอะไรบ้าง! เพื่อที่จะได้คะแนนอันดับจาก Google มาไว้ในครอบครอง อย่างมีประสิทธิภาพ

ก่อนอื่นเลย เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Off-page SEO เนี่ยมันคืออะไรกันแน่

Off-page SEO คือ การสร้างปัจจัยภายนอกของเว็บไซต์ของเรา โดยที่ต้องอาศัยเว็บไซต์ หรือ แพลตฟอร์มของคนอื่นมาช่วยยืนยัน อ้างอิงจากเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้ Google มองว่า เว็บไซต์ของเรานั้นมีความน่าเชื่อถือ มีเนื้อหาคุณภาพที่เป็นความจริง ไม่บิดเบือน และเป็นที่ยอมรับของผู้คนบนโลกอินเทอร์เน็ต และไม่สร้างความเดือดร้อนแด่ผู้ใช้งานแม้แต่น้อย

ทีนี้เรามาดูปัจจัยกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง อะไรคือสิ่งสำคัญในการทำ Off-page SEO ให้มีประสิทธิภาพ และได้คะแนนจาก Google โดยเราจะแบ่งออกเป็น 5 หัวข้อดังต่อไปนี้

BackLinks หรือ ลิ้งก์กลับ

ตัวอย่าง Back Links คุณภาพ

จากภาพตัวอย่าง เราจะเห็นได้ว่า เนื้อหาบทความ วิธีทำให้แมวเชื่องนั้นค่อนข้างมีประโยชน์ต่อผู้อ่านอื่นๆ เป็นบทความที่คุณภาพ ให้ความรู้เฉพาะด้านจริงๆ ที่น้อยคนที่จะรู้นัก เว็บร้านขายแมวแห่งนึง ก็นำเนื้อหาบทความ วิธีทำให้แมวเชื่อง มาเขียนลงบนเว็บของเขา และ อ้างอิงเพิ่มความน่าเชื่อถือของแหล่งที่มา เว็บของเราก็จะได้ Backlinks คุณภาพมา 1 Links นั่นเอง

และนี่แหละที่ Google จะให้คะแนนเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากมีแหล่งอื่นอ้างอึงถึงเพราะเป็นที่ยอมรับว่า เนื้อหานี้มีประโยชน์ และมีคุณค่ามากพอที่จะอยู่บนหน้าแรกๆของ Google

และยิ่งมีเว็บไซต์อื่นๆเข้ามาอ้างอิงเป็นจำนวนมากแล้วหล่ะก็ เราก็จะได้อันดับที่สูงในการค้นหาด้วยนั่นเอง

ทีนี้ผู้อ่านก็คงเกิดคำถามสงสัยขึ้นมาแล้วใช่ไหม เราจะไปเอา Backlinks เหล่านี้มาจากไหน ใครมันจะไปเอาเนื้อหาของเราไปอ้างอิง มันยากเกินไปไหม

การสร้าง Backlinks เนี่ยเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์เลยทีเดียว ต้องใช้ทักษะสูง และ ความพยายามงานหนักมาก สำหรับคนทำ Seo เพราะเว็บไหนๆก็ต้องการ Links คุณภาพกลับมากันทั้งนั้น เพื่อที่จะได้คะแนนจาก Google นั่นเอง

โดยจะแบ่งวิธีการสร้างออกเป็น 6 วิธีดังนี้

1. การทำคอนเท้นต์คุณภาพ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น การที่เว็บอื่นๆเขาจะมาเอาเนื้อหาของเราไปประกอบ อ้างอิงเนี่ย เนื้อหาของเราต้องมีคุณภาพจริงๆ ความรู้ครบถ้วน ทฤษฏีเชิงลึก แหล่งที่มา หรือ ภาพประกอบต่างๆ การเขียนที่อ่านง่าย เนื้อหาครบ กระชับ ดังนั้นการทำคอนเท้นต์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด เคยได้ยินไหมว่า

Contect of the king

คอนเท้นต์คือหัวใจหลักในการทำการตลาด

หากคอนเท้นต์ของคุณเจ๋ง สะดุดตา เป็นที่ชื่นชอบแล้วหล่ะก็ คอนเท้นต์ของคุณก็จะถูกแชร์ หรือ ถูกนำไปอ้างอิงนั่นเอง

2. การทำภาพ Info Graphic ที่สวยงามเนื้อหาครบถ้วน

ในการทำคอนเท้นต์หรือเขียนบทความต่างๆ มันคงหลีกหนีไม่พ้นที่จะต้องมีภาพประกอบเนื้อหาเหล่านี้ถูกไหม และ ภาพที่นิยมนำมาใช้มากที่สุดคือภาพ Info Graphic นั่งเอง การใช้ภาพ ประกอบเนื้อหาที่สวยงามเนื้อหาครบนั้น ผู้อ่านอื่นๆก็เข้าใจเนื้อหาโดยภาพรวมของเรามากขึ้น เพราะโดยนิสัยคนแล้วมักขี้เกียจจะอ่านอะไรยาวๆ เรามักจะดูรูปภาพแล้วเข้าใจเนื้อหาได้โดยทันที

หากภาพ Info Graphic ที่สมบูรณ์แบบนั้น ผู้คนก็จะกด Save As นำไปใช้งานต่อได้ แต่อย่าลืมว่า เราควรใส่ Logo และ เว็บไซต์ของเราลงบนภาพด้วยเสมอ ภาพของเราจะถูกนำไปใช้ต่อโดยกว้าง เมื่อเราเป็นแหล่งต้นที่มาชัดเจนโดยการใส่เว็บของเราแล้วหล่ะก็ คนที่นำภาพเราไปใช้ เขาก็จะอ้างอิงภาพ

ภาพจาก adsddictth.com

ตัวอย่างผมนำภาพๆนึงมาประกอบเนื้อหาในบทความนี้ ผมก็จะอ้างอิงแหล่งที่มาใต้ภาพคือเว้บ adsddictth.com เท่านี้เว็บเขาก็จะได้ลิ้งก์กลับจากผมไปนั่นเอง ไม่ว่าเราจะฝังลิ้งก์หรือไม่ฝัง ก็จะยังคงเป็นลิ้งค์กลับอยู่ดี

3. ใช้ Social Media ในการแชร์เนื้อหา

ผมเชื่อว่านักทำ Seo หลายๆคน มองข้ามแพลตฟอร์ม Social media ต่างๆนี้ไป เพราะ แพลตฟอร์ม Social media เหล่านี้นั้น จะเป็นลิ้งก์ No Follow ทั้งหมด! และเว็บเครื่องมือ Seo ทั้งหลาย ไม่ว่าจะ Ahrefs หรือ Ubersuggest นั้นไม่สามารถจับ Backlinks จากแพลตฟอร์ม Social media เหล่านี้ได้เลย จึงไม่ได้สนใจแล้วปล่อยผ่านไป

แต่ผมบอกได้เลยว่า ส่งผลต่อคะแนนอันดับของเนื้อหาบนเว็บไซต์เราอย่างแน่นอน ผมเรียกมันว่า

Social Signal

สัญญาณทางโซเชียล

เคยสังเกตุไหมว่า ข่าวหรือประเด็นสังคมที่ดังๆนั้น มีเนื้อหาเหล่านี้อยู่บนการค้นหาเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น เนื้อหาเหล่านั้นมาอยู่หน้าแรกภายในวันเดียวกันได้อย่างไร? เคยสงสัยไหมหล่ะ?

มันเป็นเพราะว่า เนื้อหาเหล่านั้นมีการพูดถึงและแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากยังไงหล่ะ!!

เมื่อมีผู้คนค้นหาจำนวนมาก และ ถูกแชร์เนื้อหาเหล่านั้นเยอะๆ Google ก็จะรีบนำเนื้อหาเหล่านั้นมาอยู่บนการค้นหาโดยไวที่สุด และยังจะคงอยู่ในการค้นหานั้นต่อไป โดยการพูดถึงและการแชร์มหาศาลเหล่านั้นก็มาจาก Social media ต่างๆนั่นเอง

ยิ่งมีเหล่าผู้คนแชร์เนื้อหาคอนเท้นต์บทความของเราเยอะมากเท่าไหร่ Google จะให้คะแนนแล้วรีบจัดอันดับเนื้อหาของเราโดยไวที่สุด จงทำคอนเท้นต์ที่ใหม่ๆสดๆยังไม่มีใครเขียนใครทำ นั่นแหละติดหน้าแรกง่ายที่สุด!!

ความไวเป็นเรื่องของปีศา่จ ฮ่าๆ

4.เขียนบทความผ่าน Blogger ต่างๆ

เว็บบล็อคต่างๆ ไม่ว่าจะไทย หรือ ต่างประเทศ เราสามารถเขียนได้หมด นำเนื้อหาของเราไปเขียนให้ชาวโลกรู้ไปเลย ไม่ว่าจะเป็นเว็บกระทู้ชื่อดังอย่าง Pantip Bloggang Blockdit Reddit Pinterest medium และอื่นๆอีกมากมาย ไปหาดูกันเอา และอย่าลืมที่จะแปะลิ้งค์เนื้อหาของเราลง เว็บบล็อคเหล่านี้ด้วย

โดยที่ผมจะทำบ่อยๆนั่นก็คือ การเขียนหัวข้อ แล้ว แปะภาพหน้าปก แล้วเขียนแค่เกริ่นนำของเรื่องแค่นั้นพอ แล้วบังคับให้มาอ่านต่อที่เว็บไซต์ของเราเลย โดยการใช้คำว่า
อ่านต่อ… หรือ อ่านต่อที่นี่ : https://makewebforyou.com/ เป็นต้น

หรือจะต่อประโยคปิดท้าย “อ่านบทความเกี่ยวกับเว็บไซต์ทั้งหมดได้ที่นี่ คลิ๊ก

แล้วแต่ประยุกต์ใช้ได้เลย

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ ลิ้งก์กลับจากเว็บบล็อคต่างๆมาแล้ว แต่คะแนนอาจไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ก็ควรจะหมั่นสร้างไว้นะครับขยันๆหน่อยน๊า

5.แลกลิ้งก์กับลูกค้าหรือพันธมิตรทางการค้า

หากเว็บธุรกิจของเรามีพรรคพวก เพื่อนฝูง พาร์ทเนอร์ หรือ ลูกค้า เราสามารถขอแลกลิ้งก์กันได้ เพราะยังไงธุรกิจก็เกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว ก็สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ อย่างที่เราเห็นตามเว็บไซต์องค์กร เว็บบริษัท มักจะมีแสดงโลโก้ พันธมิตรทางการค้าต่างๆ เราก็อาจจะติดต่อไป เพื่อขอให้ทางเว็บลูกค้า เว็บพาร์ทเนอร์ของเรา ลงโลโก้ของเรา แล้วส่งลิ้งก์กลับมาทางเว็บของเราก็เป็นเรื่องที่ดี ยังไงก็อย่าลืมทำสิ่งนี้กันด้วยนะครับ

6.จ่ายเงินซื้อ Backlinks

เป็นวิธีที่ได้ผลดีและรวดเร็วที่สุดแล้วในทุกหัวข้อที่กล่าวมา ในเมื่อมันทำ Backlinks ยากนัก ก็ใช้เงินซื้อมันซะเลย!!

เอาหล่ะ ทีนี้เรามาดูกันว่าเราจะซื้อ Backlinks ที่ดีได้จากทางไหนบ้าง โดยจะแบ่งออกเป็น 4 หัวข้อดังต่อไปนี้

  1. ซื้อกับทางสำนักข่าว : เราสามารถติดต่อเว็บไซต์ข่าวชื่อดัง อย่าง Sanook Kapook Kaosod Thairat หรือ เว็บไซต์สำนักข่าวดังๆต่างๆมากมายเพื่อเป็นสปอนเซอร์ เขียนบทความข่าวของธุรกิจเว็บไซต์ของเรา แล้วไปนำไปแชร์บนเพจทางการของสำนักข่าว แล้วให้ส่งลิ้งก์กลับมายังเว็บไซต์ของเรานั่นเอง เราจะได้ทั้ง Blacklinks และ Traffic กลับมาจำนวนมากเลยทีเดียว โดยทั่วไปแล้วเรทราคาแต่ละสำนักก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือ ความดัง และ Traffic ของแต่ละสำนัก ซึ่งแน่นอนว่า หลักหมื่นอัพแน่นอนกว่าจะได้แต่ละ Links
  2. ซื้อกับ Youtuber / Influencer : ในปัจจุบันมียูทูปเบอร์ เน็ตไอดอล เกิดขึ้นมามากมาย เราสามารถติดต่อเป็นสปอนเซอร์กับพวกเขาเหล่านี้ได้ โดยการให้ช่วยทำคอนเท้นต์ที่เรียกคนมาเข้าชม แล้วเราสามารถให้เขาแปะลิ้งค์ช่องทางติดต่อกับทางเราได้ นั่นก็ถือว่าได้ลิ้งก์กลับเหมือนกันนั่นเอง
  3. ขอเช่าพื้นที่แบนเนอร์โฆษณา : บางเว็บไซต์พอมีทราฟฟิกมากขึ้น เขาก็จะเปิดพื้นที่ให้สำหรับคนมาเช่าโฆษณาโดยตรง โดยที่ไม่ต้องผ่าน Google Adsend ซึ่งการลงโฆษณาผ่าน Google Adsend นั้นเราจะได้ยอดคลิ๊ก ได้ Traffic แต่เราจะไม่ได้ Backlinks กลับมา ซึ่งเราสามารถขอเช่าพื้นที่โฆษณาเพื่อแปะแบนเนอร์ไว้กับเขาได้โดยตรง ซึ่งจะได้ Backlinks กลับมาด้วย แถมยังได้ Traffic แถมกลับมาอีก
  4. จ้าง Freelance : เป็นอีกอาชีพนึงที่ทำรายได้กับนักทำ Seo แบบงามๆ ซึ่งต้องอาศัยความขยันและความอดทน ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ ก็จะช่วยเราไปสร้างลิ้งก์กลับต่างๆบนโลกอินเตอร์เน็ตทั่วโลก ซึ่งพวกเขาก็จะทำอย่างที่ผมได้กล่าวข้างต้นทั้งหมดนั่นแหละ แต่เราต้องดูดีๆด้วยนะครับว่า เขาสร้างลิ้งก์จากที่ไหนเว็บไหนบ้าง และเกี่ยวข้องกับธุรกิจเว็บของเราไหม ซึ่งค่อนข้างเสี่ยงนิดนึง จ้างไม่ดูเว็บเราจะกลายเป็นเว็บสแปมได้เลย อันดับไม่ขึ้นเสียเงินเปล่า เสียเวลาอีก ในการจ้าง Freelance นั้นเราสามารถหาได้ที่เว็บ อย่างเว็บไทยก็ Fastwork ถ้าเว็บนอกก็ Fiverr ก็ลองไปเลือกใช้บริการกันดีๆนะครับ ส่วนเรื่องวิธีหาเลือกใช้บริการให้ไม่พลาด เดี๊ยวผมจะสอนในบทความหน้าละกันนะครับ

ข้อควรระวังในการทำลิ้งก์กลับ Backlinks

ในอดีตที่ผ่านมา เราสามารถสร้าง Backlinks ได้ง่ายๆ และกลายเป็นว่าทำกันเกลื่อน อย่างเข้าไปแปะลิ้งก์ที่ตามคอมเม้นท์ตามบทความต่างๆที่มี Traffic เยอะ หรือ สมัครสมาชิกตามเว็บต่างๆแล้วแปะลิ้งค์กลับไป ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะใช้ได้ผล

แต่ปัจจุบันนี้ไม่สามารถทำได้แล้ว และไม่ส่งผลดีต่ออันดับของเว็บคุณแน่นอน อัลกอลิทึมในปี 2022 นี้ Google ค่อนข้างจริงจังกับ Backlinks ขึ้นมาก ค่อนข้างเขี้ยวเลยทีเดียว ซึ่งหาก Backlinks ของเรานั้นเว็บที่มานั้นไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาเว็บไซต์ของคุณแล้วหล่ะก็ Google จะไม่ให้คะแนนจาก Links นั้นเลย หรือหากเลวร้ายเลยก็คือ Google จะมองว่าเว็บของเราเป็นเว็บ Spam ทันทีหากมี Links ที่ไม่เกี่ยวข้องกันเป็นจำนวนมาก

ยกตัวอย่าง เว็บของคุณเป็นเว็บไซต์ขายอสังหาฯ แต่กลับมี Links กลับจากเว็บโป้ เว็บดูหนังออนไลน์ แบบนี้ คิดว่า Google จะคิดว่าอย่างไร ดังนั้นเราควรที่จะสร้างลิ้งค์กลับที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน ประเภทเดียวกัน จำพวกเดียวกัน อย่างเช่น เว็บของเราเป็นเว็บขายอาหารสัตว์ เราก็ควรมีลิ้งก์กลับจากพวกเว็บหมา เว็บแมว เป็นต้น

จริงๆแล้ว มันมีวิธีสร้างลิ้งก์กลับ Backlinks นั้นมีอีกหลายวิธี แต่นอกเหนือจากนั้น ผมไม่แนะนำเลย ค่อนข้างเสี่ยงสูง เพราะมันจะออกแนวสายเทา Black Hat กันแล้ว แนะนำให้ทำแบบที่ผมกล่าวข้างต้นใน 6 ข้อนั้นก็เพียงพอแล้ว

การทำ Online Marketing

Online Marketing Seo

การทำการตลาดนั่นก็ถือว่าเป็นส่วนนึงในการทำ Off-page Seo อย่างนึงที่สำคัญ ซึ่งมันคือเรื่องของการสร้าง Branding สร้างความมีชื่อเสียง เพื่อกระตุนให้เกิดผู้ชมที่สนใจ หลั่งไหลเข้ามาบนเว็บไซต์ของเราเป็นจำนวนมาก ยิ่งถ้าหากเรามี Traffic ที่เกิดจาก Direct แล้วคะแนนเว็บไซต์ของเราก็จะสูงขึ้นนั่นเอง หรือ ผู้ใช้งานที่กลับมาเยี่ยมชมเว็บของเราซ้ำๆหลายครั้ง ซึ่งก็ส่งผลต่อ Seo ในแง่บวกอีกด้วย

ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์นั้น มีหลายหลายเทคนิคและหลากหลายวิธีมาก ซึ่งผมอาจจะไม่ได้พูดได้ทั้งหมด แต่ผมจะพูดถึงเฉพาะเรื่องของการก่อให้เกิดผลดีต่อทาง Seo เท่านั้นแล้วกันนะครับ

โดยผมจะแบ่งออกเป็น 4 หัวข้อดังต่อไปนี้

การยิงโฆษณา Google Ads

Google Ads เป็นแพลตฟอร์มที่สำหรับซื้อโฆษณาโดยตรงจากทาง Google ซึ่งเป็นการซื้อคลิ๊กโฆษณาที่แสดงผลบนการค้นหาของ Google ซึ่งอาจจะไม่ได้อยู่บนหน้าแรก ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยของงบประมาณและ Volume ของคำค้นหานั้นๆ ซึ่งเราสามารถจ่ายซื้อโฆษณาจากทาง Google ได้โดยการลิ้งก์เว็บไซต์เชื่อมกับ Google Ads ให้เรียบร้อย ซึ่งในเนื้อหาในต่อๆไป ผมจะสอนวิธีการเชื่อมต่อเครื่องมือการตลาดของ Google ทั้งหมด

ใน Google Ads นั้นค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูงในสินค้าหรือธุรกิจบางอย่าง จำพวก อสังหาฯ หรือ รถยนต์ สินค้าที่มีมูลค่าสูง หลักหมื่นขึ้นไป ที่ผู้ใช้นั้นต้องการข้อมูลเป็นจำนวนมากก่อนการตัดสินใจซื้อ และค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูกด้วย

Google Ads ก็จะมีหลากหลายวัตถุประสงค์ให้เราเลือก

ซึ่งแคมเปญเหล่านี้ค่อนข้างคล้ายคลึงกับ Facebook Ads แต่แตกต่างกันตรงที่ว่า Ads Google นั้นจะไม่เสียเงินในการแสดงผลเลย จะเสียเงินก็ต่อเมื่อมีคนคลิ๊กมาที่เว็บของเราแล้วเท่านั้น ซึ่งค่าคลิ๊กก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด แต่จะยากตรงเจาะกลุ่มเป้าหมาย และ กำหนดคีย์เวิร์ดค้นหา การกำหนดคีย์เวิร์ดเชิงลบคำค้นหาที่ไม่เกี่ยวข้องออกไป เพื่อให้ Ads ของเรานั้นมีค่าคลิ๊กที่ถูกมากที่สุด

แล้ว Google Ads นี้ส่งผลอย่างไรต่อ Seo?

การยิงโฆษณา Google Ads นั้นจะแสดงผลของการค้นหาคีย์เวิร์ดนั้นๆ อย่าง ผมกำลังหา “ยาบำรุงเพศชาย” ซึ่งมันตรงกับความต้องการของผม แล้วเมื่อผมเจอโฆษณาที่แสดงข้อความที่ชักจูง ก็จะเกิดการคลิ๊กเข้าไปดู แค่คนคลิ๊กเข้าไปก็ได้คะแนนแล้วครับ มันคือเรื่องของจำนวน Traffic ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ หากผู้คลิกเข้าไปอ่านเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์ของคุณเป็นระยะเวลานานอีก ก็จะเพิ่มคะแนน Seo มากขึ้นไปอีก

ดังนั้น Ads Google ค่อนข้างส่งผลอย่างมากต่อการทำ Seo ด้วยหากคีย์เวิร์ดของคุณยังไม่ติดหน้าแรกแบบ Organic แนะนำว่าให้ยอมจ่ายเงินโฆษณา Google Ads ไปก่อนครับ

ยิงโฆษณา Facebook Ads

Facebook Ads ค่อนข้างมีประสิทธิภาพสูงมาก เนื่องจากผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม facebook มีจำนวนมหาศาล และ ผู้คนยังใช้เวลาอยู่กับ Facebook ค่อนข้างนานกว่า Google ด้วย ดังนั้นหากยิงโฆษณาได้ตรงกลุ่มเป้าหมายแล้วหล่ะก็ ค่อนข้างจะส่งผลต่อยอดขายมากเลยทีเดียว ยิงดีๆ แอดมินตอบแชทไม่ทันเลยทีเดียว

แต่ถึงกระนั้น ค่าโฆษณาของ Facebook ค่อนข้างสูงจัด และยังเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ค่อนข้างยาก เพราะ Ads นั้นต้องการการเรียนรู้ หมายความว่า Ads ของเรานั้นจะเริ่มจาก อนุบาลแล้วเรียนรู้ไปเรื่อยๆ จนแม่นยำ การที่จะให้ Ads เรียนรู้นั้นค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายสูง

เพราะอะไรนั้นหนะหรอ เพราะแค่ Ads แสดงผลคุณก็เสียเงินแล้วยังไงหล่ะ ต่อให้คนไม่คลิ๊กเข้ามาอ่านมาดู แค่มันแสดงผลบนหน้าจอผู้ใช้งานคุณก็เสียเงินให้กับ facebook แล้ว

การยิงโฆษณาบน Facebook นั้นค่อนข้างยากและหลากหลาย แต่หากคุณต้องการทำ Seo แล้ว เราต้องการผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเรานั่นเอง จึงต้องเลือกแคมเปญ จำนวนผู้เข้าชม แล้วหากลุ่มเป้าหมายที่สนใจธุรกิจของคุณ ทำภาพหรือวีดิโอโฆษณาดึงดูดให้โดดเด่น เพื่อให้ผู้เข้าชมหลังไหลเข้ามาบนเว็บไซต์ของเรา

ซึ่งส่งผลต่อปัจจัยในเรื่องของ Organic Social นั่นเอง มันคือ Traffic ที่มาจาก Social Media ยิ่งมีจำนวนเยอะ ก็จะส่งผลต่อคะแนนอันดับ Seo นั่นเอง

และเมื่อเราฝัง Facebook Pixel ในระยะเวลานึง แล้วจับพฤติกรรมที่ถือเป็น Conversion ที่มีจำนวนมากแล้ว ก็จะสามารถยิง Facebook Ads แบบ Conversion หรือ Lookalike ได้อีกด้วย ซึ่งค่อนข้างแม่นยำและประหยัดค่าโฆษณาลงได้มากมายเลยทีเดียว ยังไงก็ฝัง Pixel ลงบนเว็บของคุณด้วยนะครับ

แต่หากคุณทำเว็บกับ makewebforyou แล้วหล่ะก็เราติดตั้งให้ฟรีครับ

ยิงโฆษณา Tiktok Ads

นับว่าเป็นแพลตฟอร์มใหม่ น้องใหม่ไฟแรงอย่าง Tiktok ที่สามารถลงโฆษณาได้แล้ว แต่ข้อจำกัดของโฆษณาติ๊กต่อกนี้ เราต้องใช้คอนเท้นต์วีดิโอเพียงเท่านั้น ซึ่งหากคุณถนัดทำคอนเท้นต์บนติ๊กต่อกแล้วหล่ะก็ บอกได้เลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน

ซึ่ง Tiktok Ads เนี่ยค่อนข้างที่จะยังถูก และมีประสิทธิภาพสูง แต่ผลเสียคือเมื่อ Ads แสดงผลแล้วคุณจะเสียเงินค่าโฆษณาไปทันที ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนที่เล่นติ๊กต่อก จะไม่สนใจโฆษณาเลยแม้แต่น้อย พอเจอโฆษณาแล้วก็เลื่อนปัดทิ้งไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งการทำการตลาดบนติ๊กต่อกนั้น ต้องแอบๆแฝงๆโฆษณาไปเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น เน้นทำ Content เป็นหลักแต่แฝงโฆษณาไปเล็กน้อย ชื่อเว็บ หรือ โลโก้ เล็กๆลงบน content ของเราก็ได้

จุดประสงค์คือเพื่อให้เกิดการจดจำชื่อเว็บ แล้วเราจะมี Traffic แบบ Direct เกิดผลขึ้นมานั่นเองแหละครับทุกคน

Broadcast Line Official

ตัวนี้ขอบอกได้เลยว่า เป็นแพลตฟอร์มปิดการขายโดยแท้จริง ซึ่งหากมองในมุมของ กรวยการขาย Sale Funnel แล้วนั้น คือกลุ่มลูกค้าที่พร้อมจะปิดจ๊อบ ซื้อสินค้ากับเรานั่นเอง แต่เขาอาจจะต้องการรออะไรบางอย่าง จำพวก โปรโมชั้่นลดราคา ข้อเสนอที่ดีเหล่านี้เป็นต้น

ซึ่งการบอร์ดแคชนั้นจะมีผู้ชมหลั่งไหลเข้ามาบนเว็บของเราเป็นจำนวนมากและรวดเร็ว ซึ่งมันเกี่ยวข้องในเรื่องของ Social Signel นั่นเองแหละครับ ซึ่งหาก Line Official ของคุณมีเป็นหลักหมื่นคนแล้ว บอกได้เลยว่า แชร์เนื้อหาแต่ละทีคนเข้ามาดูเพียบ แล้ว Google จะจัดอันดับเนื้อหาของเราโดยไวขึ้นอีกด้วยครับ ด้วยเหตุนี้มันจึงส่งผลต่อการทำ Seo อีกด้วย

สรุปเนื้อหา Off-page SEO

ในการทำ Seo หรือ Off-page SEO นั้นค่อนข้างมีหลากหลายปัจจัยและวิธีการมาก ที่จะดันอันดับคีย์เวิร์ดของเว็บเรา ให้อยู่บนหน้าแรกๆของ Google ได้ เพราะการแข่งขันค่อนข้างสูง แต่ถ้าหากขึ้นหน้าแรกได้แล้ว ก็จะลอยลำแล้วติดลมโดยบริยายทันทีครับ เพราะอะไรหน่ะหร่อ เราจะได้ Traffic Organic เป็นจำนวนมากยังไงหล่ะครับ เมื่อติดอยู่ด้านบนแล้ว ก็จะลงมายาก แต่ก็ขึ้นไปยากมากเช่นกันครับ

ด้วยทางผู้เขียนมีประสบการณ์มากมายในการทำ Seo มานาน จึงเรียนรู้ลองผิดลองถูกมามากมาย ทั้งสำเร็จและล้มเหลว (ส่วนใหญ่ล้มเหลว) แต่ในความล้มเหลวนั้นผู้เขียนสามารถนำมาเป็นประสบการณ์ที่เกิดความผิดพลาดน้อย ในการทำเว็บไซต์ให้กับลูกค้า Makewebforyou ของเรา

ให้ประสบกาณ์ของเราช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพสูงสุด ในราคาแค่หลักหมื่นเพียงเท่านั้น ในไม่ช้าธุรกิจของคุณจะโลดแล่นอยู่บนการค้นหาของ Google ในหน้าแรกๆ ผมกล้าพูดได้อย่างมั่นใจ

makewebforyou.com

One thought on “Off-page SEO คืออะไร อยากติดหน้าแรกต้องรู้

  1. Pingback: Seo On-page คืออะไร ทำไมถึงจำเป็นในการ ทำเว็บไซต์ - MakeWebForYou

Comments are closed.

Makewebforyou Logo Light

MAKE WEB FORYOU

ทำเว็บไซต์ เพื่อคุณ

เว็บไซต์นี้บันทึกคุกกี้ เพื่อประสบการณ์ท่องเว็บไซต์ที่รวดเร็ว